Kỹ thuật ghép cây bưởi da xanh

Kỹ thuật ghép cây bưởi da xanh Kỹ thuật ghép cây bưởi da xanh
Đánh giá:
4.7 203
4.7 sao trên tổng số 203 lượt review
Kỹ thuật ghép cây bưởi da xanh

Giống cây bưởi da xanh là cây bưởi được nhiều người biết đến ăn có vị ngon ngọt cực kỳ, thanh, không hạt, nước vừa phải, múi màu hồng, dễ lột và với những ưu điểm hàng đầu như vậy nên bưởi da xanh đang được rất là ưu chuộng hiện nay. Giống bưởi da xanh cho năng suất quả rất cao về số lượng cũng như sản lượng.

Bưởi da xanh ghép hiện nay là một hướng đi mới cho các nhà vườn để phát triển kinh tế một cách vững bền. Vì những đặc điểm nổi trội như năng suất cao, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt mà người dân rất ưa chuộng trồng loại cây ăn quả này.

 

 

 


Sau đây, Vật tư làm nông xin được giới thiệu với mọi người kĩ thuật ghép cây bưởi da xanh đạt hiệu quả cao nhé.

 

1. Đầu tiên ta tìm hiểu về đặc tính của giống bưởi da xanh

Giống Bưởi da xanh ghép ưa đất thoáng, đất cát, chịu nước kém, do đó khá cần nhiều công chăm sóc, tuy nhiên nếu chăm bón kỹ năng suất cây sẽ rất cao có thể đạt đến 20 tấn/ha trong 3 năm đầu ra quả.
Cây Bưởi da xanh rất chịu nước và cũng rất sợ nước do vậy khi trồng nó phải làm sao cho mùa mưa thoát nước nhanh, mùa nắng phải tưới. Bưởi Da Xanh có nhu cầu về nước rất lớn, nhất là trong thời kỳ cây ra hoa và phát triển trái. Mặt khác, cây Bưởi cũng rất mẫn cảm với điều kiện ngập nước. Trong mùa mưa, nếu mực nước ngầm trong đất cao và không thoát nước kịp, cây sẽ bị thối rễ, vàng lá và chết. Bưởi thích hợp với các loại đất màu mỡ có tầng canh tác dày từ 0.5 – 1 m, đất thịt pha, thoát nước tốt, thoáng khí, pH từ 5 – 7.

 

 

2. Chuẩn bị dụng cụ ghép cây

Nhằm đích phát huy tối đa khả năng sống sót của cành ghép và cũng để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh từ cây này sang cây khác, điều quan trọng nhất là phải khử trùng dụng cụ ghép, ta có thể dùng cồn 70 độ hoặc nước clo.


3. Thời vụ tốt để ghép cây bưởi da xanh.

Bưởi Da xanh trồng được quanh năm nhưng nên ghép cây bưởi da xanh vào đầu mùa mưa để tiết kiệm công tưới, thời điểm thích hợp nhất vào tháng 5–6 dương lịch hàng năm. Cũng có thể trồng vào cuối mùa mưa nếu có đủ điều kiện tưới trong mùa nắng.

 

4. Các bước ghép cây bưởi da xanh

a. Lựa chọn Chồi ghép để ghép

Thường thì sẽ có sẽ có nhiều chồi ở hình dạng khác nhau để lựa chọn ra một chồi. Nên sử dụng các chồi hình tam giác hơn đối với ghép mắt nhỏ có gỗ. Tôi thấy rằng các chồi đó có thể được cắt ra nhỏ hơn. Điều này đặc biệt hữu ích khi ghép với gốc ghép có đường kính nhỏ.

b. Sử dụng Cuống lá để Tránh Chạm phải Bề mặt

Nếu có một cuống lá vẫn còn dính trên cành, nó có thể được sử dụng như một đồ cầm tay thuận tiện cho việc giữ chồi sau khi cắt. Điều quan trọng là cần phải tránh việc chạm vào bề mặt cắt và điều này có thể tránh được với việc giữ chồi bằng cuống lá. Tôi muốn chọn chồi của tôi trước khi cắt thành gốc ghép. Tôi đã đánh dấu chồi được chọn của mình bằng một cây bút.

 

 

c. Cắt từ Gốc ghép

Ở đây tôi chuẩn bị một vị trí ở gốc ghép nơi những đặt chồi vào. Tôi cắt đứt một phần vỏ cây trong hình dạng của một chồi ghép. Tôi cũng để lại một vạt vỏ lỏng, ở dưới vị trí này chồi ghép này sẽ được nhét vào.

 

d. Cắt Chồi

Để cắt chồi ghép, tôi cắt vào phần gỗ phía trên chồi. Tôi cắt xuống phía dưới, ngang qua chồi xa hơn độ dài cần thiết mà tôi dự định dùng. Sau đó tôi kéo con dao trở lại và ra mà không cần cắt tất cả các cách thức thông qua và tách chồi. Để tách các chồi, tôi thực hiện nhát cắt thứ hai xuống một góc. Nhát cắt thứ hai để lại một bề mặt cắt ở phía dưới của mặt trước chồi.

 

 

e. Chèn Chồi vào thân gỗ

Ở đây tôi chèn vào phía dưới cùng của chồi vào phần vạch của gốc ghép và điều chỉnh chồi để các lớp sinh gỗ chạm vào nhau. Chồi nhỏ hơn một chút so với các vết cắt ở gốc ghép, nhưng tôi có thể làm cho tầng sinh gỗ tiếp xúc ở cả phần thấp hơn bên trái và phần cao hơn bên phải.
 

 


f. Bọc xung quanh bằng nilon hoặc băng ghép cây chuyên dụng

g. Tháo vỏ bọc quanh Chồi

Sau ba hoặc bốn tuần, tôi tháo vỏ bọc quanh chồi. Bạn có thể thấy bên dưới rằng nó hàn gắn tốt và mô sẹo đã phủ kín vào xung quanh toàn bộ vết thương.

h. Loại bỏ Phần đầu của Gốc ghép

Tôi di chuyển cây vào chỗ nắng và nụ bắt đầu phát triển sau một vài tuần. Khi có dấu hiệu tăng trưởng đáng kể từ chồi ghép, ta cắt phần trên của gốc ghép ra.

m. Loại bỏ Giác hút của Gốc ghép và Đem ra trồng

Sau một vài tháng tăng trưởng thì cây đã sẵn sàng để đem ra trồng. Khi Gốc ghép đã phát triển một vài cành nhỏ hoặc giác hút, ta cần ngắt ra. Điều quan trọng là phải loại bỏ những giác hút từ gốc ghép vì cuối cùng chúng sẽ chiếm mất và loại bỏ khỏi cành ghép nếu như không được chăm sóc. Ta đem cây ra trồng sau khi gỡ bỏ các giác hút của gốc ghép.

Có rất nhiều bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn thông tin về sản phẩm để Tự Tay Trồng Thỏa Đam Mê. Hoặc nhà vườn muốn tìm hiểu kỹ hơn thông tin kỹ thuật để làm Mô Hình Kinh Tế. Còn chần chừ gì nữa…. đọc ngay Thông Tin Chuyên Sâu Dành Cho Chuyên Gia bên dưới hoặc để lại số điện thoại vào FORM ĐĂNG KÝ ở góc phải màn hình sẽ được TƯ VẤN NGAY.

Để Lại Bình Luận Của Bạn!!!


Giỏ Hàng
Tổng Cộng: 0 ₫
Scroll